Danh mục chính

Ảnh hoạt động

Link liên kết

NHÀ TRƯỜNG

TÂM SỰ MÙA DỊCH COVID

12/9/2021 2:14:51 PM
NHỮNG NGÀY KHÔNG QUÊN! Viết cho ngày các em trở lại trường…

NHỮNG NGÀY KHÔNG QUÊN!

                                               Viết cho ngày các em trở lại trường…

     Nếu sóng truyền hình đang gây bão và thu hút hàng triệu lượt like với bộ phim truyền hình dài tập có nhan đề “những ngày không quên”, thì cô trò chúng tôi cũng có những tháng ngày với trọn vẹn ý nghĩa như thế.

  Có lẽ năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt đối với thầy, trò trong toàn ngành giáo dục của tỉnh nhà nói chung và thầy, trò trường THPT Tuyên Hóa nói riêng. Đó là những ngày không thể nào quên, khi dịch bệnh covid -19 với nguy cơ lây lan toàn xã hội, khi cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh, khi Quảng Bình cũng đang gồng mình lên mỗi ngày.

      Chưa bao giờ cô trò chúng tôi phải xa nhau thời gian dài như vậy bởi chúng tôi vốn có hẹn với tháng 9 mùa thu. Khi mà tiếng trống khai trường lẽ ra phải được gióng lên từng hồi rộn rã, sân trường rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu với những khuôn mặt háo hức, rạng ngời chào đón ngày khai trường thì nay chiếc trống trường lại nằm im lìm đợi những bàn tay thân quen, sân trường vắng những tiếng hò reo quen thuộc của các cô cậu học trò. Tuy vậy, ngày khai trường vẫn ấm áp, vẹn nguyên bởi cô, trò chúng tôi được tham gia lễ khai giảng năm học mới thông qua sóng truyền hình, dẫu bao khó khăn, thử thách nhưng niềm say mê khám phá con chữ, khao khát được cháy với nghề vẫn rạo rực trong lòng cô, trò chúng tôi. Chưa bao giờ niềm khao khát được tới lớp lại thôi thúc các em như vậy, khi những cuộc điện thoại hỏi thăm nhiều lên mỗi ngày, khi messenger báo liên tục những dòng tin nhắn rằng, “bao giờ mình có thể đi học lại cô?”, “Em nhớ trường, nhớ lớp, nhớ các bạn”,…khi các chị đồng nghiệp nói với nhau,“Chị thèm được lên lớp quá, em ạ!”,…thế mới biết mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

       Nhưng nỗi lo lắng không được đến trường vì dịch bệnh dường như được gác lại, khi ngành giáo dục đã kịp thời đưa ra phương án ứng phó trong tình hình dịch bệnh kéo dài, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” các cô cậu học trò được làm quen với phương pháp học mới là học trực tuyến. Vì là học sinh đầu cấp nên tiết học đầu tiên của cô, trò không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo lắng, cũng có những trục trặc vì lỗi kĩ thuật nọ kia, nhưng rồi cô, trò chúng tôi đã vượt lên làm chủ tình hình. Bởi những tiết học trở nên sôi nổi, tích cực, những lượt tương tác của cô, trò tăng lên mỗi ngày. Và có lẽ, điều vui nhất là việc tham gia đầy đủ của các em học sinh, bởi trong tình hình dịch bệnh kéo theo nhiều hệ lụy, kinh tế khó khăn nhưng các em đã vượt lên hoàn cảnh. Đồng hành cùng các em, thấu hiểu điều đó ngành giáo dục tỉnh ta cũng đã có những chính sách thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn với các em bằng những việc làm cụ thể thông qua tổ chức phát động, quyên góp, ủng hộ  “máy tính cho em” được lấy quỹ từ việc kêu gọi, vận động toàn thể các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành. Niềm say mê đi tìm con chữ dường như được lan tỏa, được tiếp thêm sức mạnh. Đã bốn tuần trôi qua, tròn một tháng để cô trò chúng tôi làm quen với phương pháp mới, để hiểu về nhau hơn. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi ngày mai chúng tôi đã được gặp gỡ, dẫu chưa đầy đủ 40 khuôn mặt thân quen, nhưng được đến trường, đó là niềm ao ước của không chỉ cô, trò chúng  tôi, mà còn là nỗi lòng của các bậc phụ huynh có con em theo học. Khi các em đến trường cũng đồng nghĩa với việc tình hình dịch bệnh đã phát triển theo chiều hướng tích cực. Niềm vui tựu trường rồi đây chẳng còn xa nữa. Dẫu chưa thể xích lại gần nhau, nhưng được đứng trên bục giảng ngắm nhìn các cô cậu học trò với ánh mắt rạng ngời, được cháy hết mình trong mỗi giờ lên lớp, được ngắm sân trường vào mùa thay lá đó cũng là niềm vui sướng của người làm nghề giáo chúng tôi.

    Tháng mười một gõ cửa mang theo cái se lạnh của đầu đông, cũng là những ngày “tết nghề” cận kề khi nghe ra- di- ô phát những ca khúc ngợi ca nghề giáo . Nhưng trong lòng mỗi người làm nghề giáo chúng tôi bây giờ, món quà to lớn và ý nghĩa nhất đó là đẩy lùi được dịch bệnh, được trở về cuộc sống thường ngày, được gặp gỡ đồng nghiệp mỗi giờ lên lớp, được nghe tiếng hò reo, được ngắm những nụ cười tỏa nắng và được cùng các em khám phá kho tàng tri thức. Và khúc ca khải hoàn ấy sẽ trở lại vào một ngày không xa!.

 

                                                                                   Trần Thị Việt Hà

 

 

Trần Thị Việt Hà

Các Tin đã đăng

  GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM 12/9/2021 1:53:44 PM

ĐỊA CHỈ
TK Đồng Văn - Đồng Lê - Tuyên Hóa - Quảng Bình
0835944408
Hỗ trợ kỹ thuật : 0835944408
Trường THPT Tuyên Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình